Saturday, 22 Jan 2022
Advertisement
Blog

Tổng quan máy ảnh DSLR cho người mới bắt đầu

Máy ảnh DSLR  rất phổ biến trên thị trường, là phương án lựa chọn của rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như các fan yêu thích chụp ảnh. Tích hợp nhiều công cụ tiên tiến hiện đại, máy ảnh DSLR ngày một hoàn thiện và đáp ứng rất nhiều yêu cầu từ người dùng. Vậy định nghĩa máy ảnh DSLR là gì? Cấu tạo, hoạt động, cách sử dụng, chức năng ra sao? Ưu, nhược điểm thế nào? Mua máy ảnh DSLR ở đâu uy tín?…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về máy ảnh DSLR để giải đáp các thắc mắc trên.

Máy ảnh DSLR là gì? (Wiki)

may-anh-dslr-la-gi
Máy ảnh dslr là gì

Máy ảnh DSLR hay Máy ảnh phản xạ ống kính đơn là dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và hệ thống gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính tới ống ngắm ở phía sau máy ảnh.

Máy ảnh DSLR thường có kích thước 35mm và rất hay được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bởi chúng cho phép ngắm khung hình trên thời gian thực và cho phép người dùng sử dụng nhiều ống kính khác nhau.

Máy ảnh DSLR có kích thước chíp cảm biến gần bằng với kích thước của máy ảnh phim. Cho hiểu quả giống nhau về độ sâu và khung ảnh. Phần lớn các máy ảnh DSLR đều có tính năng xem trước độ sâu của ảnh.

Các thương hiệu máy nahr DSLR nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là Canon (Canon EOS 80D, Canon EOS 6D Mark II, Canon EOS Rebel SL3…), Nikon (Nikon D3500, Nikon D7500…). Bạn có thể tham khảo thông tin những sản phẩm này tại:

Top máy ảnh DSLR được ưa thích nhất hiện nay

Cấu tạo máy ảnh DSLR

cau-tao-ben-ngoai-may-anh-dslr
cấu tạo bên ngoài của máy ảnh dslr

Cấu tạo bên ngoài

 • Nút chụp
 • Nút điều chỉnh chế độ chụp
 • Đèn cóc
 • Ống kính
 • Khẩu độ kính
 • Nút tháo ống kính
 • Kính ngắm
 • Đế gắn đèn rời
 • Cân bằng trắng
 • Màn hình
 • Khe thẻ nhớ
 • Pin

Cấu tạo bên trong(Wiki)

 • Ống kính: hội tụ các tia sáng về trên tấm phim hoặc cảm biến ảnh.
 • Gương lật: phản chiếu hình ảnh lên kính ngắm quang học.
 • Màn trập: điều khiển tốc độ ghi nhận hình ảnh.
 • Phim / Cảm biến quang: chuyển đổi tín hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện tử.
 • Màn hình tập trung: hiển thị hình ảnh
 • Thấu kính hội tụ
 • Hệ thống gương ngũ giác: phản chiếu hình ảnh tới mắt người dùng
 • Ống ngắm trực tiếp
 • Máy ảnh DSLR sử dụng một gương để hiển thị ảnh trên ống ngắm.

Ánh sáng qua ống kính, được phản xạ tới hệ thống kính phản xạ bởi gương lật(được đạt ở góc 45 độ và được đưa tới màn hình tập trung. Qua 1 thấu kính hội tụ và bị phản xạ bởi hệ thống gương ngũ giác, sau đó hình ảnh sẽ được chiếu tới mắt của người chụp ảnh qua ống ngắm.

Ưu, nhược điểm của máy ảnh DSLR

uu-nhuoc-diem-may-anh-dslr
Ưu nhược điểm của máy ảnh DSLR

Ưu điểm:

Hình ảnh thời gian thực.

Không có độ trễ như các loại máy ảnh khác vì cảm biến phải chuyển nội dung đang hiển thị sang màn hình kỹ thuật số riêng biệt trên máy ảnh.

Cảm biến trên máy ảnh DSLR chiếm lợi thế về chất lượng hình ảnh hơn so với điện thoại thông minh hoặc máy ảnh ống kính liền. Có hai loại cảm biến chính được nhà sản xuất DSLR cung cấp: Full-frame và APS-C (thường được gọi là “crop-frame”).

Cảm biến trên DSLR lớn mang lại chất lượng hình ảnh cao và đặc biệt tiện dụng trong các tình huống thiếu ánh sáng.

Tự động lấy nét nhanh, liên tục và có thể chụp bất kỳ loại đối tượng chuyển động nào giúp máy ảnh DSLR đánh bại mọi đối thủ.

Có thể thay đổi các ống kính khác nhau một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi tạo ra sự lựa chọn đa dạng, phù hợp nhất.

Rất nhiều loại ống kính tồn tại, từ các mô hình góc rộng cho cảnh quan, đến siêu tele cho chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã, đến các ống kính chân dung khẩu độ lớn tạo ra hiệu ứng xóa phông mịn.

Phụ kiện của máy DLSR rất phong phú.

Máy ảnh DSLR cũng có một số cổng để gắn thiết bị phụ trợ, hệ thống kích hoạt, màn hình ngoài, micrô, đèn flash và thậm chí cả các mô-đun GPS.

Máy ảnh DSLR được tích hợp rất nhiều chế độ chụp, cho phép người sử dụng có thể chủ động thay đổi các thông số để mỗi bức ảnh đều có sự khác biệt và mới mẻ. Do đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo ra những bức ảnh với nhiều phong cách khác nhau như chụp chân dung làm mờ hậu cảnh, chụp phơi sáng, chụp tốc độ cao…

Một điểm cộng nữa cho dòng máy DSLR là khả năng chụp ảnh gần như ngay lập tức.
Máy ảnh DSLR luôn đem lại cảm giác bền và chắc chắn cho người sử dụng. Vỏ máy được thiết kế bằng kim loai hoặc nhựa cao cấp, thiết kế hợp lý nên khi cầm, các ngón tay của người dùng vô cùng thuận tiện khi sử dụng.

Kính ngắm quang học cho phép bạn nhìn thấy nhiều chi tiết hơn bằng mắt và không phải lo về việc bóng phản chiếu trên màn LCD khi chụp ngoài trời.

Máy ảnh DSLR có mức giá từ bình dân cho đến chuyên nghiệp của các hãng như Canon, Nikon, Sony, Pentax, Samsung…

Nhược điểm:

Cảm biến trên DSLR có kích thước lớn hơn nhiều so với máy ảnh ống kính liền khiến chúng cồng kềnh hơn và khó đem theo bên người.

Không thể xem trước cài đặt phơi sáng thông qua kính ngắm quang học như trên máy ảnh Mirrorless.

Cách hoạt động của máy ảnh DSLR

cach-hoat-dong-may-anh-dslr
Cách hoạt động của máy ảnh DSLR

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của DSLR là: với mục đích căn hình, gương sẽ phản xạ ánh sáng đến từ ống kính một góc 90 độ. Sau đó ánh sáng được phản xạ 2 lần bởi hệ thống phản xạ điều chỉnh sao cho mắt của người chụp ảnh có thể thấy được. Những gì bạn nhìn thấy trên màn hình chính là thứ bạn chụp được.

Cụ thể:

Khi bạn nhìn màn hình, cảnh bạn chụp sẽ đi vào máy ảnh thông qua dạng ánh sáng và đi tới vị trí gương lật (gương phản xạ) rồi tụ lại trên buồng máy ảnh sau đó đi tiếp đến vị trí của một bộ phận điều khiển ánh sáng gọi là hệ thống gương ngũ giác. Hệ thống này sau đó chuyển đổi hướng đi của ánh sáng để chúng đi xuyên qua bộ phận khung ngắm và đến được mắt của chúng ta.

Khi bạn chụp một bức ảnh, gương lật sẽ đưa lên trên để cho ánh sáng trực tiếp đi xuyên qua nó. Sau đó, màn trập sẽ mở ra và ánh sáng sẽ đến được vị trí của tấm phim, màn trập sẽ tiếp tục mở cho đến khi phim có thể ghi được đầy đủ hình ảnh, sau đó nó sẽ đóng lại và gương lật trở về vị trí ban đầu để tiếp tục đưa ánh sáng lên phần khung ngắm.

Tất cả các quy trình trên tự động xảy ra trong khoảng thời gian của phần trăm giây, với mật độ từ 3-10 lần trên giây.

Quá trình chụp ảnh không dừng lại ở đó. Bộ xử lý của máy ảnh sẽ lấy thông tin từ phim, sau đó chuyển chúng thành định dạng phù hợp rồi ghi lại trên thẻ nhớ. Cả quá trình này chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn và một vài máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có thể thực hiện quá trình này 11 lần trong 1 giây.

Cách sử dụng máy ảnh DSLR

Các chế độ chụp (MODE)

Cac-che-do-chup-trong-may-anh-dslr
Các chế độ chụp

DSLR có nhiều chế độ chụp:

 • M (manual): Thủ công hoàn toàn. Người chụp điều chỉnh tốc độ chụp, khẩu độ mở, độ nhạy bắt sáng ISO và các yếu tố khác.
 • A, Av (aperture priority): Người chụp điều chỉnh khẩu độ mở, máy điều chỉnh tốc độ cửa chập dựa vào đo sáng tự động.
 • S, Tv (speed priority): Người chụp điều chỉnh tốc độ cửa chập, máy điều chỉnh khẩu độ mở dựa vào đo sáng tự động.
 • P (program): Máy tự điều chỉnh khẩu độ mở và tốc độ cửa chập dựa vào đo sáng tự động, nhưng cho phép người chụp chuyển đổi các tổ hợp tốc độ và khẩu độ khác nhau.

Độ nhạy bắt sáng ISO (ISO setting)

Do-nhay-bat-sang-dslr
Độ nhạy bắt sáng ISO

DSLR cho phép bạn điều chỉnh độ nhạy bắt sáng ISO của cảm biến. Độ nhạy bắt sáng cao giúp bạn chụp ảnh với tốc độ cửa chập cao trong điều kiện ánh sáng yếu để giảm nguy cơ rung tay máy, nhưng ISO càng cao thì khả năng ảnh bị nhiều cũng tăng (khả năng quản lý nhiễu ISO tùy vào từng loại máy).

Nhiều máy ảnh DSLR cho phép người chụp cài đặt ISO tự động (máy tự điều chỉnh) hoặc thủ công hoàn toàn (người chụp điều chỉnh), và cho phép đặt giới hạn ISO cao nhất hay thấp nhất theo mong muốn.

Chế độ đo sáng (Metering mode)

che-do-do-sang-may-dslr
Chế độ đo sáng

DSLR có nhiều chế độ đo sáng.

 • Đo sáng toàn khuôn hình (matrix/evaluative): Máy đo sáng toàn bộ khuôn hình, sau đó tính toán và đưa ra giá trị phơi sáng tối ưu. Sử dụng chế độ này khi mọi khu vực trong ảnh có tầm quan trọng gần như nhau về ánh sáng và không ưu tiên một khu vực nào nhất định.
  Đo sáng trung tâm: (center-weighted): Máy đo sáng khu vực trung tâm của khuôn hình, sau đó cân nhắc thêm các khu vực bên ngoài và đưa ra giá trị phơi sáng. Sử dụng chế độ đo sáng này nếu muốn ưu tiên ánh sáng ở khu vực trung tâm của bức ảnh.
 • Đo sáng một điểm (single area/spot metering): Máy đo sáng tại điểm người chụp chỉ định (thường trùng với điểm căn nét chính). Sử dụng chế độ này khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng phức tạp, có độ khác biệt lớn giữa ánh sáng của chủ thể muốn chụp và hậu cảnh xung quanh.

Căn nét tự động (Auto focus)

DSLR có nhiều chế độ căn nét tự động và các khu vực, điểm căn nét khác nhau. Ngoài ra, người chụp cũng có thể chuyển qua lại giữa các chế độ căn nét thủ công và căn nét tự động. Thường có các chế độ căn nét sau:

 • Căn nét tĩnh (single area / one shot / AF-S): Căn nét các chủ thể tĩnh có kết hợp với điểm căn nét
 • Căn nét liên tục (continuos / AI servo / AF-C): Căn nét các chủ thể chuyển động, máy căn nét liên tục theo di chuyển của chủ thể.
 • Căn nét tự động hoàn toàn (AF-A, AI Focus AF): Căn nét chủ thể tĩnh và chuyển động, máy chuyển chế độ từ căn nét tĩnh sang căn nét liên tục nếu chủ thể chuyển động.

Các khu vực căn nét:

 • Căn nét một điểm (single point / manual AF point): Căn nét một điểm theo điểm căn nét mà người chụp đặt trên máy. Sử dụng chế độ này nếu muốn làm chủ hoàn toàn điểm căn nét bằng cách lựa chọn điểm căn nét trong khuôn hình.
 • Căn nét khu vực động (dynamic / AF point expansion): Máy tự động căn nét theo điểm căn nét người chụp đặt trên máy, nhưng khi chủ thể chuyển động, máy sẽ căn nét lại trong phạm vi khu vực xung quanh điểm căn nét đã lựa chọn.
 • Căn nét khu vực tự động: Máy tự động hoàn toàn trong việc lựa chọn điểm căn nét, thông thường là các điểm ở gần máy hơn và ưu tiên các điểm ở giữa khuôn hình.

Bù trừ sáng và chụp nhóm ảnh (Exposure compensation & Bracketing)

bu-tru-sang-may-anh-dslr
Bù trừ sáng dslr

Một trong những khác biệt lớn nhất của máy ảnh DSLR với máy ảnh chụp phim thủ công hoàn toàn là chức năng bù (cộng) trừ sáng theo chế độ đo sáng tự động. Chức năng này kết hợp với chức năng chụp một nhóm nhiều ảnh (3, 5, 7 hoặc hơn tùy từng máy) có độ chênh sáng với nhau theo cài đặt của người chụp, bảo đảm kết quả có được một hoặc nhiều bức ảnh đúng sáng và có ánh sáng đẹp.

Bù trừ sáng (Exposure compensation)

Bù trừ sáng tự động là chức năng quan trọng mọi người chơi DSLR cần nắm vững và biết cách điều chỉnh. Khi đặt bù trừ sáng, sau khi máy đo sáng tự động sẽ cộng hoặc trừ giá trị phơi sáng theo cài đặt bù trừ sáng của người chụp. Bù trừ sáng ở các chế độ bán tự động:
Khi đang ở chế độ ưu tiên khẩu độ (A/Av), người chụp đặt khẩu độ mở và máy đo sáng rồi điều chỉnh tốc độ cửa chập phù hợp với ánh sáng đo được (máy giữ nguyên khẩu đã được đặt trước và điều chỉnh tốc độ của chập). Nếu người dùng bật chức năng bù trừ sáng, máy còn đưa vào “công thức” điều chỉnh giá trị bù trừ đang cài đặt, như cộng 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu hoặc trừ 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu, tức giảm hoặc tăng tốc độ của chập bổ sung vào tính toán cửa chập sau khi đo sáng tự động.

Khi đang ở chế độ ưu tiên tốc độ (S/Tv), người chụp đặt tốc độ cửa chập và máy đo sáng rồi điều chỉnh khẩu độ mở phù hợp với ánh sáng đo được (máy giữ nguyên tốc độ đã được đặt trước và điều chỉnh khẩu độ mở của ống kính). Nếu người dùng bật chức năng bù trừ sáng, máy còn đưa vào “công thức” điều chỉnh giá trị bù trừ đang cài đặt, như cộng 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu hoặc trừ 0.3, 0.7, 1.0, v.v… khẩu, tức mở hoặc khép khẩu thêm để bổ sung vào tính toán cửa chập sau khi đo sáng tự động.

Nếu trên máy đang đặt chế độ ISO tự động (Auto ISO), khi bù trừ sáng, máy cân nhắc tăng giảm ISO trong phạm vi các giới hạn ISO mà người đặt đã cài, cũng như tính toán để giảm tối đa hiện tượng rung tay máy.

Chụp nhóm ảnh chênh sáng (Bracketing)

chup-nhom-anh-chenh-sang-may-dslr
Chụp nhóm ảnh chênh sáng máy dslr

Với chức năng bù trừ sáng tự động, máy DSLR còn thường cho phép chụp liên tục nhiều kiểu ảnh với giá trị chênh sáng dựa vào giá trị bù trừ sáng cài đặt trên máy. Ví dụ: Máy đặt bù trừ sáng với bước bù trừ là 1.0 khẩu, và chụp 3 kiểu liên tục (bracketing), máy sẽ chụp 1 kiểu đúng như giá trị đo sáng tự động, 1 kiểu trừ 1.0 khẩu và một kiểu cộng 1.0 khẩu. Thứ tự các kiểu ảnh chênh sáng này tùy thuộc người chụp cài đặt. Điều này giúp người chụp có được ít nhất 1 kết quả ánh sáng mong muốn nếu khi chụp chưa chắc chắn đo sáng tự động đã hoàn toàn chính xác.

Điều chỉnh cân bằng trắng (White balance)

dieu-chinh-can-bang-trang-dslr
Điều chỉnh cân bằng trắng máy dslr

Khác với máy ảnh cơ thủ công chụp phim với việc loại phim quyết định phần lớn màu sắc của ảnh, sử dụng máy ảnh DSLR người chụp còn cần biết cách “cân bằng trắng” (white balance / WB) để ảnh phản ánh trung thực màu sắc chủ thể trên thực tế, cũng như sử dụng chức năng này một cách sáng tạo để tạo ra màu sắc khác thường cho bức ảnh.

Cân bằng trắng, nói ngắn gọn, là cài đặt để máy ảnh DSLR hiểu được thế nào là màu trắng, từ đó “qui đổi” chính xác các màu sắc khác.

Chất lượng / kích cỡ ảnh và định dạng ảnh (Quality)

chat-luong-anh-may-dslr
Chất lượng ảnh của máy dslr

DSLR cho phép chụp ảnh với chất lượng và kích cỡ, cũng như định dạng khác nhau. Định dạng phổ biến nhất là JPEG, còn được gọi là định dạng ảnh nén có mất dữ liệu và định dạng ảnh thô với đầy đủ dữ liệu mà cảm biến thu về. Với định dạng JPEG, máy ảnh DSLR còn có nhiều cài đặt để hậu xử lý ảnh trước khi nén nhỏ thành JPEG như điều chỉnh màu sắc, độ sặc sỡ của bức ảnh hay chuyển ảnh màu thành ảnh đen trắng, ảnh gam vàng giả cổ, v.v…

Màn hình máy ảnh

Có 3 màn hình hiển thị quan trọng trên DSLR mà người chụp cần tìm hiểu là:

 • Màn hình thông báo chi tiết ảnh (details): Thông báo bức ảnh chụp ở tiêu cự nào, khẩu độ và tốc độ nào, ISO đặt là bao nhiêu, và nhiều thông tin chi tiết khác.
 • Màn hình thông báo các khu vực quá sáng trên ảnh (highlights): Đây là khu vực quá sáng mất hết toàn bộ chi tiết (chỉ còn màu trắng). Các khu vực này sẽ nhấp nháy trên màn hình LCD khi xem ảnh, giúp người chụp điều chỉnh lại giá trị phơi sáng nếu cần thiết.
 • Biểu đồ ánh sáng Histogram: Là một hoặc nhiều (thường là 4) biểu đồ thông báo diện tích các khu vực ở các cường độ ánh sáng khác nhau. Thường có 1 biểu đồ ảnh sáng chung của bức ảnh và 3 biểu đồ cho mỗi kênh màu trong hệ màu RGB (đỏ lục lam). Hiểu được biểu đồ ánh sáng biểu diễn như thế nào giúp người chụp kịp thời điều chỉnh giá trị phơi sáng (ISO, tốc độ và khẩu độ) để ảnh đẹp hơn.

Ống kính và kính lọc (Lenses & Filters)

ong-kinh-may-anh-dslr
Ống kính máy ảnh dslr

DSLR là máy ảnh gắn ống kính rời. Để sử dụng ống kính một cách hiệu quả và phù hợp cho thể loại ảnh muốn chụp, cần tìm hiểu các tính năng và cách sử dụng ống kính rời.

Các đặc điểm thường thấy ở ống kính: Tiêu cự của ống kính, ống kính cố định và ống kính có zoom, ống kính có khẩu độ mở tối đa cố định và khẩu độ mở tối đa thay đổi, ống kính có mô-tơ căn nét bên trong ống kính và ống kính không có mô-tơ căn nét bên trong, ống kính có chức năng căn nét tự động hoặc/và thủ công, ống kính có chống rung, v.v…

Ống kính cũng thường được sử dụng với các kính lọc phục vụ nhiều mục đích như bảo về ống kính, tạo màu, tạo hiệu ứng tia sáng hình sao, chụp trời mây, chụp với tốc độ chậm (gọi nôm na là phơi sáng) trong điều kiện anh sáng mạnh, v.v…

Đèn ảnh, đèn chớp (Flash)

Den-flash-may-dslr
Đèn flash máy dslr

DLSR thường có đèn flash gắn trên nóc máy (đèn cóc) và đều có thể sử dụng kết hợp với các loại đèn rời để tăng hiệu quả ánh sáng. Để sử dụng đèn hiệu quả, cần biết được một số tính năng và cách điều khiển đèn.

Mua máy ảnh DSLR chính hãng ở đâu

mua-may-anh-dslr-o-dau
mua máy ảnh Dslr ở đâu

Trên đây là thông tin đầy đủ nhất về những chiếc máy DSLR được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy bạn nên mua chúng ở đâu tại Việt Nam?

Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo và mua máy ảnh Nikon chính hãng, an toàn, cao cấp và tốt nhất tại thị trường quốc tế hoặc tại thị trường nội địa:

 • Máy ảnh DSLR hàng quốc tế có giá 80$ – 250.000$ (1.850.000 – 93.000.000) và mua về Việt Nam giá từ 2.000.000 – 600.000.000

Click Ngay – máy ảnh DSLR hàng quốc tế

 • Máy ảnh DSLR hàng nội địa có giá từ 10.000.000 – 50.000.000:

Click Ngay – máy ảnh DSLR hàng nội địa

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.